Academy Awards / 
Emmy Awards

รางวัลประจำปีทางด้านภาพยนต์ของอเมริกาจัดขึ้นโดย the Academy of Motion Picture Arts and Sciences เรียกสั้น ๆ ว่า รางวัล Oscars ส่วนรางวัล Emmy Awards เป็นรางวัลประจำปีทางด้าน โทรทัศน์ของอเมริกา จัดขึ้นโดย the National Academy of Television Arts and Sciences

Advokoat      

เอคเวอคอท  เป็นเหล้าหวานดื่มหลังอาหารของฮอลแลนด์ กลั่นมาจากไข่แดง

Amissette      

เป็นเหล้าหวานกลั่นมาจากแก่นจันทร์

April Fools’ Day       

เป็นวันแรกของเดือน เมษายนที่คนพยายามหลอกให้คนอื่น ๆ หลงเชื่อในสิ่งที่ตนเองคิดขึ้นมาเพื่อให้ตลกหรือเกิดความสนุกสนาน

Arrival Passenger     

ผู้โดยสารลง คือ ผู้โดยสารที่มีจุดหมายปลายทางที่ประเทศนั้น ๆ

Baby boomers         

มาจากคำว่า baby boom คือยุคหนึ่งหลังสงครามโลกครั้งที่สอง  ซึ่งเมื่อสถานการณ์เป็นปกติ  ชายฉกรรจ์กลับมาจากสนามรบแล้วก็มีเด็กเกิดใหม่มากมาย เด็กพวกนี้เป็น baby boomers

Banshee       

นิทานพื้นบ้านของชาวไอริชและชาวสก๊อต  วิญญาณผู้หญิงที่มาปรากฎตัวหน้าประตูบ้านเป็นสัญญาณเตือนว่าบ้านหลังนั้นจะมีคนตาย

Birth of a Nation      

เป็นภาพยนตร์เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของวงการภาพยนตร์อเมริกา  สร้างขึ้นในปี 1915 จากฝีมือกำกับของ D.W. Griffith เรื่องราวเกี่ยวกับสงครามรวมชาติอเมริกาที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงและน่าตระหนก  อย่างไรก็ตามก็ถูกผู้ชมผิวดำหาว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์และถูกมองว่าสนับสนุนการเกิดขี้นของขบวนการคลูคลักซ์แคลน จนกระทั่งก่อให้เกิดจลาจลในชุมชนคนผิวดำหลายแห่ง

Biscuit          

biscuit ของอเมริกา คือ ขนม scone ของอังกฤษ และ biscuit  แบบอังกฤษ คือ cracker หรือ cookie ของอเมริกา

Black days    

เป็นวันใด ๆ ในสัปดาห์ก็ได้ที่เป็นจุดเริ่มของสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ เช่น Black Thursday  ซึ่งตรงกับวันที่  24  October  1929  เป็นวันที่ตลาดหุ้นที่  Wall Street พังทลายจนทำให้เกิดความตกต่ำทางเศรษฐกิจของอเมริกาที่เรียกว่า Great Depression

Black Monday

ซึ่งตรงกับวันที่  19  October  1987  เกิดความตกต่ำของตลาดหุ้นนิวยอร์คครั้งใหญ่  Black Wednesday ซึ่งตรงกับวันที่  16  September  1992  เกิดการตกต่ำของเงินปอนด์อย่างรุนแรง

Bloody Mary  

เครื่องดื่มค็อกเทลประกอบด้วย vodka และน้ำมะเขือเทศเป็นหลัก  ชื่อนี้ได้มาจากชื่อของพระนางแมรีที่ 1 แห่งอังกฤษ เนื่องจากพระนางได้จัดการกับผู้นับถือนิกายโปรแตสแตนท์อย่างทารุนโหดร้าย

Boy Scouts
 / Girl Scouts 

มีลักษณะคล้ายกับการฝึกลูกเสือและเนตรนารีของไทย เป็นองค์กรระดับประเทศมีชื่อเต็มว่า  Boy Scouts of America มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Irving รัฐ Taxas และ Girl Scouts of the United States of America มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ New York 

                Boy Scouts  แบ่งย่อยออกเป็น Cub Scouts มีอายุ 8 – 10 ปี, Boy Scouts มีอายุ 11 – 17 ปี

                 Girl Scouts  แบ่งย่อยออกเป็น Brownies มีอายุ  6- 8  ปี, Juniors มีอายุ 9 – 11 ปี,  Cadette มีอายุ 12 - 14 ปี,  Seniors มีอายุ 15 - 17 ปี,

Campari       

เหล้าที่นิยมดื่มก่อนอาหารของประเทศอิตาลี  สีแดงใสซึ่งมีส่วนผสมของรากไม้และสมุนไพร

Captain’s chair                  

เก้าอี้ไม้มีเท้าแขน มีพนักเตี้ยที่เป็นซี่ลูกกรงกลมๆ

Christ – Craft          

ยี่ห้อเรือยนต์ที่นิยมมายาวนาน ผลิตจากบริษัทที่ก่อตั้งโดย คริสโตเฟอร์โคลัมบัส  สมิธ

Christmas                 

Christmas มาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า โดยพบคำนี้ครั้งแรกในเอกสารโบราณในปี ค.ศ. 1038  ภายหลังแปรเปลี่ยนมารเป็นคำว่า Christmas
                  ประวัติความเป็นมาของวันคริสต์มาส  ซึ่งเป็นวันเกิดของพระเยซูนั้น  ตามหลักฐานในพระคัมภีร์บันทึกไว้ว่า  พระเยซูเจ้าประสูติในสมัยที่จักรพรรดิซีซ่าร์ออกัสตัส  แห่งโรมัน  ทรงสั่งให้จดทะเบียนสำมะโนครัวทั่วทั้งแผ่นดิน  โดยฝ่ายคีรีนิอัส  เจ้าเมืองซีเรียก็ขานรับนโยบาย  อย่างไรก็ตามในพระคัมภีร์ไม่ได้ระบุว่า  พระเยซูประสูติวันหรือเดือนอะไร        
                 ด้านนักประวัติศาสตร์วิเคราะห์ว่า  เดิมทีวันที่  25  ธันวาคม  เป็นวันที่จักรพรรดิเอาเรเลียนแห่งโรมันกำหนดให้เป็นวันฉลองวันเกิดของสุริยเทพ  โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.  274  ชาวโรมันซึ่งส่วนใหญ่นับถือเทพเจ้าฉลองวันนี้เสมือนว่าเป็นวันฉลองของพระจักรพรรดิไปในตัวด้วย  เพราะจักรพรรดิก็เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ความสว่างแก่ชีวิตมนุษย์

                 แต่ชาวคริสต์ที่อยู่ในจักรวรรดิโรมัน  รวมถึงชาวโรมันที่เปลี่ยนไปนับถือคริสต์อึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพ  จึงหันมาฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าแทน

                 หลังจากที่ชาวคริสต์ถูกควบคุมเสรีภาพทางศาสนาตั้งแต่ปี ค.ศ.  64 – 313 จนถึงวันที่  25  ธันวาคม  ปี ค.ศ.  330  ชาวคริสต์จึงเริ่มฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการและเปิดเผย
                  สำหรับองค์ประกอบในงานฉลองวันคริสต์มาสมีความเป็นมาเช่นกัน  เริ่มที่คำอวยพรว่า  Merry Christmas สุขสันต์วันคริสต์มาส คำว่า Merry ในภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า สันติสุขและความสงบทางใจ  จึงเป็นคำที่ใช้อวยพรคนอื่นขอให้เขาได้รับสันติสุขและความสงบทางใจ  เนื่องในโอกาสเทศกาลคริสต์มาส
                 ต่อมาคือ “เพลง” ที่ใช้เฉลิมฉลองทั้งจังหวะช้าและจังหวะสนุกสนาน  ส่วนใหญ่แต่งในยุคพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ (ค.ศ. 1840 – 1900)  ปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วโลกโดยแปลเป็นภาษาต่างๆมากมาย
                  สำหรับ “ซานตาคลอส” เซนต์นิโคลัสแห่งเมืองมีรา  สมัยศตวรรษที่ 4 ได้รับการขนานนามให้เป็นซานตาคลอสคนแรก  เพราะวันหนึ่งท่านปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของเด็กหญิงยากจนคนหนึ่งแล้วทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ  บังเอิญถุงเงินหล่นไปทางถุงเท้าที่เด็กหญิงแขวนตากไว้ข้างเตาผิงพอดี
                   ปิดท้ายที่ ต้นคริสต์มาส หรือ ต้นสนที่นำมาประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีสันต้องย้อนไปศตวรรษที่ 8  เมื่อเซนต์บอนิเฟส  มิชชันนารีชาวอังกฤษที่เดินทางไปประกาศเรื่องพระเจ้าในเยอรมนีได้ช่วยเด็กที่กำลังจะถูกฆ่าเป็นเครื่องสังเวยบูชาใต้ต้นโอ๊ก  โดยเมื่อโค่นต้นโอ๊กทิ้งก็ได้พบต้นสนเล็กๆ ต้นหนึ่งขึ้นอยู่โคนต้นโอ๊ก  ท่านจึงขุดให้คนที่ร่วมพิธีกรรมเหล่านั้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและตั้งชื่อว่า ต้นกุมารพระคริสต์
                 ต่อมามาร์ติน  ลูเธอร์ ผู้นำคริสตจักรชาวเยอรมันตัดต้นสนไปตั้งในบ้านในเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 1540 หลังจากนั้นในศตวรรษที่  19 ต้นคริสต์มาสจึงเริ่มแพร่ไปสู่ประเทศอังกฤษและทั่วโลก

                ชื่อ คำว่า ฆวนและฮวน มาจากภาษาสเปนและฮิบรู เขียนว่า Juan  คนที่ใช้ภาษาสเปนอ่านออกเสียงว่า ฆวน ส่วนคนใช้ภาษาอังกฤษนิยมอ่านว่า ฮวน
               ในภาษาสเปน ฆวน เป็นชื่อเดียวกับ “จอห์น” (John) ในภาษาอังกฤษนิยมใช้คู่กับชื่ออื่นๆ เช่น ฆวน คาร์สอส   ฆวน เซบาสเดียน ในภาษาฮิบรู ฮวน หมายถึง ของขวัญจากพระเจ้า

              ส่วนชื่อ ยวน เขียนได้ทั้ง Euan  และ Ewan

Christmas Carol       

Carol หมายถึง บทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนุกสนาน ความเบิกบานในจิตใจที่ได้สรรเสริญความดีงามของศาสนาคริสต์ Christmas Carol นอกจากจะเป็นเพลงที่ใช้ร้องฉลองเทศกาลคริสต์มาสแล้วยังเป็นชื่อวรรณกรรมเรื่องเด่นของ Charles Dickens นักประพันธ์อังกฤษอีกด้วย

ประวัติของบทเพลงเกี่ยวกับวันคริสต์มาสมี ดังนี้

  1. เพลง Jingle Bells เจมส์  เพียร์พอนด์ แห่งโบสถ์ในเมือง บอสตัน รัฐแมสซาชูเส็ตต์  แต่งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1857  เพื่อใช้ร้องในวันขอบคุณพระเจ้า  ต่อมาเมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาสก็ได้นำเพลงนี้มาขับร้องกันจนกลายมาเป็นเพลงในเทศกาลคริสต์มาสแทนที่จะเป็นเพลงในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า 
  2. เพลง Joy to the World เริ่มต้นมาจากบทสวดในพระคัมภีร์ไบเบิล  บทที่  Psalm  98 โดยบาทหลวงไอแซค  วัตส์  แปลเป็นภาษาอังกฤษแบบคำต่อคำเมื่อปี 1719  ต่อมาในปี  1822  นักแต่งเพลงชาวอเมริกันได้นำมาใส่ทำนองจนกลายเป็นเพลงในปัจจุบัน
  3. เพลง Auld Lang Syne แต่งโดยกวีโรเบิร์ต  เบิร์นส์  แต่งเมื่อประมาณปี  1788  ชื่อเพลงแปลว่า วันวานอันแสนดี
  4. เพลง Silent Night  เขียนขึ้นในวันคริสต์มาสอีฟ  ค.ศ. 1818 ที่เมืองไฮเบิร์นคอร์ฟ ประเทศออสเตรีย บาทหลวงโจเซฟ  มอห์ร เขียนเป็นบทกวีมีชื่อว่า Silent Nacht และ ฟรานซ์  กรูเบอร์ เป็นผู้ใส่ทำนอง

Continental Breakfast          

อาหารเช้าแบบภาคพื้นยุโรป ซึ่งประกอบด้วย น้ำผลไม้หรือผลไม้  ชาหรือกาแฟพร้อมขนมปังโรล  ขนมปังปิ้งหรือครัวซองส์  แต่ไม่มีรายการอาหารที่ต้องหุงต้ม

Corleone      

ตระกูลมาเฟียในนวนิยายเรื่อง The Godfather (1969) ของมาริโอ  พูโซ เมื่อฟรานซิส  ฝอร์ด  คอปโปลา นำไปสร้างเป็นภาพยนต์ออกฉายใน  ปี 1972 ก็ประสบความสำเร็จจนต้องสร้างภาค 2 และภาค 3 ตามมา

Daryl F. Zanuck
 (1902 –1979)

บุคคลสำคัญที่ประสบความสำเร็จและทรงอิทธิพลในยุคทองของวงการภาพยนต์ฮอลลีวูด เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเวนตี้ เซ็นจูรีพีกเจอร์ในปี 1933 ซึ่งปีต่อมาได้ผนวกกิจการกับบริษัทฟอกซ์ที่กำลังจะล้มละลาย

Deep South   

บริเวณที่ประกอบด้วยรัฐต่าง ๆ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกา 5 รัฐ คือ Alabama, Georgia, Louisiana, Mississippi and South Carolina

Dutch wife     

เป็นคำที่มีความหมายไม่ดี หมายถึง ตุ๊กตายางที่ผู้ชายใช้ ยังมีสำนวนอื่น ๆที่ใช้กับ Dutch เช่น go Dutch  หมายถึง ค่าอาหารหรือค่าอื่น ๆ ที่ต่างคนต่างจ่าย Dutch courage หมายถึงความกล้าหาญที่เกิดจากฤทธิ์แอลกอฮอล์  Dutch concert หมายถึง การแสดงดนตรีที่นักดนตรีเล่นกันไปคนละทำนอง  Dutch uncle คือ คนที่ประณามหรือวิจารณ์อย่างรุนแรง

Euan และ Ewan

เป็นชื่อของชาวสกอต   มีที่มาไม่ชัดเจน บ้างว่าหมายถึงเกิดจากต้นยิว (yew tree) ที่มีใบสีเขียวสดตลอดปี และบ้างว่าหมายถึง “ชายหนุ่ม”ชาวสก๊อตอ่านออกเสียงชื่อนี้ว่า โออิน  โยอิน และ ยิวอิน แต่คนอังกฤษนิยมอ่านว่า ยวน หรือ อวน    สำหรับชื่อ Sean เป็นภาษาไอริช อ่านออกเสียงว่า ฌอน Sean  เป็นชื่อเดียวกับ John ภาษาไอริช หมายถึง พระเจ้าทรงเมตตา

Fourth of July   

วันชาติอเมริกา ตรงกับวันที่  4  July  หรือเรียกว่า Independence Day

Friday 13      

ในศตวรรษที่ 14 กลุ่มอัศวินสะสมขุมกำลังมากมายจนพระสันตะปาปาเคลมองต์ที่ห้าทรงร่วมมือกับพระเจ้าฟิลลิปป์ที่สี่แห่งฝรั่งเศสวางแผนเพื่อปราบปรามเหล่านักรบและยึดทรัพย์สินด้วยการออกโองการลับให้เหล่าทหารของพระองค์ทั่วยุโรปเปิดอ่านพร้อมกันในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ.1307

                 รุ่งอรุณของวันที่ 13 โองการลับของพระองค์ก็ถูกเปิดออกโดยให้จับเหล่าอัศวินนักรบเผาทั้งเป็นฐานเป็นบุคคลนอกรีต  โศกนาฏกรรมครั้งนั้นยังสะท้อนออกมาในวัฒนธรรมปัจจุบันคือ ผู้คนยังเชื่อว่าวันศุกร์ที่ 13 เป็นวันอับโชค

Good Friday  

วันศุกร์ก่อนเทศกาล Easter

Goodfellas    

ภาพยนต์ของมาร์ติน  สคอร์เซซี สร้างเสร็จเมื่อปี 1990 เค้าเดิมมาจาก
นวนิยายเรื่อง Wiseguy  (1987) ของนิโคลัส  ไพเล็กจี ซึ่งอิงชีวิตจริง ของมาเฟียชื่อ เฮนรี  ฮิลล์

Grand Old Party       

Republican ของหมายถึงพรรคอเมริกา ใช้อักษรย่อว่า  GOP

Grand Ole Opry       

สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดด้านดนตรีที่เมือง Nashville รัฐ Tennessee สถานที่แห่งนี้เป็นที่ชุมนุมของคนรักเพลงคันทรี  นักร้องเพลงคันทรีปัจจุบันมีการจัดเทศกาลแสดงดนตรีปีละครั้ง ๆ ละ 1 สัปดาห์

Hammond organ       

เครื่องดนตรีที่ออกแบบและสร้างโดยช่างทำนาฬิกาชื่อ ลอเรนส์  แฮมมอนด์ เมื่อ ค.ศ. 1935

Ivy League    

กลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากของอเมริการวมแปดแห่งซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วยมหาวิทยาลัย
ต่าง ๆ ดังนี้  Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, Princeton University, the University of Pennsylvania and Yale University

Jesus fish     

ตราโลหะสีเงินหรือทอง ทำเป็นรูปปลามีคำว่า Jesus อยู่ข้างในนิยมติดที่กันชนเพื่อแสดงว่าเจ้าของรถยนต์เป็นคริสต์ศาสนิกชนและเป็นเครื่องเตือนสติให้ขับขี่ยวดยานโดยไม่ประมาท

Juge d’ instruction    

เจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมของประเทศที่ใช้วิธีพิจารณาคดีอาญาระบบไต่สวนอย่างฝรั่งเศส  ทำหน้าที่รวบรวมและตรวจสอบพยานหลักฐานให้รัดกุมเพื่อตัดสินว่าคดีมีมูลเพียงพอที่จะส่งผู้ต้องหาฟ้องศาลหรือไม่  มีอำนาจเหนือกว่าอัยการ  ฉะนั้นคดีอุกฉกรรจ์ที่ซับซ้อนมากๆ อาจลัดขั้นตอนของอัยการมาสู่ตุลาการไต่สวนเลยก็ได้

Lowrs theatre          

เครือข่ายโรงภาพยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือ  ก่อตั้งขึ้นในปี 1904 โดยมาร์คัส  โลว์  โรงภาพยนต์โลว์กระจายไปทั่วประเทศในทศวรรษ 1930 และ 1940

Mother’s Day 
/ Father’s Day

Mother’s Day ตรงกับวันอาทิตย์ที่สองของเดือน พฤษภาคม Father’s Day ตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือน มิถุนายน

Movie ratings 

การจัดแบ่งระดับของผู้ชมภาพยนต์ในอเมริกาโดย the Motion Picture Association of America ได้แบ่งระดับต่าง ๆ ดังนี้            

G – General audiences  ชมได้ทุกวัย

PG – Parental guidance 
       ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครองเพราะอาจจะมีฉากบางฉากไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก

PG – 13 – Special parental guidance

       ต้องได้รับคำแนะนำเป็นพิเศษจากผู้ปกครองสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า  13 ปี

R – Restricted 

       ผู้ชมที่อายุต่ำกว่า  17 ปี ต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองชมด้วย

NC – 17  ไม่อนุญาตให้ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปีเข้าชม

New England      

แถบ New England ประกอบด้วยรัฐต่าง ๆ ของอเมริกา 6 รัฐ คือ  Connecticut, Maine, Massachusettes, New Hampshire, Rhode Island, Vermont

Pinot Noir     

ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นพันธุ์ปิโนต์นัวร์ ซึ่งมีแหล่งกำเนิดในแคว้นเบอร์กันดีประเทศฝรั่งเศส เป็นองุ่นพันธุ์ที่ปลูกยากและให้ผลผลิตต่ำ ต้องดูแลเป็นพิเศษตั้งแต่อยู่ในไร่จนเก็บมาทำเป็นไวน์บรรจุขวด  ด้วยเหตุนี้ไวน์ปิโนต์นัวร์จึงมีราคาแพงมาก

Prozac         

ชื่อยารักษาอาการซึมเศร้าที่รู้จักกันดีในสหรัฐอเมริกา

Puritan work ethic     

จรรยาในการทำงานของคนอเมริกันส่วนหนึ่ง ยึดหลักว่าการควบคุมตัวเองและการทำงานหนักเป็นสิ่งสำคัญ  ส่วนความสุขในการทำงานเป็นสิ่งที่ผิดและไม่จำเป็น  ถ้าคุณชอบงานที่คุณทำจงเลิกทำมันทันทีเพราะมันคืองาน  คนเราไม่ควรชอบงานที่คัวเองทำ  แนวคิดนี้มีรากฐานมาจากกลุ่มทางศาสนาในคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ 17

Quilt

“ควิลท์” ศิลปะต่อผ้า  ควิลท์ (Quilt) เป็นการทำผ้าห่มนวมโดยใช้ศิลปะต่อผ้าแล้วเย็บด้วยมือ  ว่ากันว่าริเริ่มมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณและจีนโบราณในแถบเมืองหนาว ซึ่งครอบครัวต้องร่วมกันเย็บและตกแต่งผ้าห่มให้สมาชิกในบ้านที่ต้องออกเดินทางไกล ต่อมาเกิดอเมริกัน ควิลท์ ในอเมริกาซึ่งรับวัฒนธรรมจากยุโรป ควิลท์จะทำกันเองภายในครัวเรือน ให้กันระหว่างคนในครอบครัว การต่อผ้าจะแฝงเรื่องราวและความผูกพันต่างๆ  

Tago และ enchilada  

อาหารแม็กซิกันทั้งสองชนิดนี้ประกอบด้วยสองส่วนหลักๆ ส่วนแรกคือ แผ่นตอร์ตีญ่าซึ่งทำด้วยแป้งข้าวโพดผสมไข่และอีกส่วนเป็นไส้ที่ทำด้วยเนื้อหรือไก่ผสมเครื่องปรุงรส

Transfer Passenger   

ผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง คือ ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเครื่องบินเครื่องหนึ่งเพื่อแวะเปลี่ยนเครื่องอีกเครื่องหนึ่ง

Transit Passenger    

ผู้โดยสารผ่าน คือ ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเครื่องบินเครื่องหนึ่งและมาแวะที่ท่าอากาศยานเพียงชั่วครู่ เพื่อให้เครื่องบินเติมน้ำมันเชื้อเพลิงหรือ รับ – ส่งผู้โดยสารขนถ่ายสินค้าแล้วเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางโดยเครื่องบินลำเดียวกัน

United Kingdom       

สหราชอาณาจักรประกอบด้วย Great Britain และ Northern Ireland ส่วน Ireland เป็นประเทศอิสระของ United Kingdom         Great Britain ประกอบด้วย England, Scotland และ Wales  คำว่า British Isles จะรวมถึง Ireland ทั้งหมดและเกาะใกล้เคียงทั้งหมด ได้แก่ the Hebrides , Shetlands , Channel Islands

United Nations                   

ผลพวงจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อเกิด “องค์การสหประชาชาติ United Nations” โดยก่อตั้งขึ้นวันที่ 24  ตุลาคม พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945)ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด มีวัตถุประสงค์สำคัญคือ ธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน การเคารพในหลักความยุติธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ การส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคมของประชากรโลก ตลอดจนส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ    สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติอยู่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐเอมริกา ปัจจุบันมีสมาชิก 189 ประเทศ ประกอบด้วยองค์กรหลัก 6 องค์กร คือ สมัชชา (General Assembly) คณะมนตรีความมั่นคง (Security Council) คณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคม (Economic and Social Council : ECOSOC) คณะมนตรีภาวะทรัสตี (Trusteeship Council) ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) และสำนักงานเลขาธิการ  (Secretariat)

Vermouth      

เวอร์มุช  เป็นไวน์ชนิดหนึ่งใช้ดื่มก่อนอาหารหรือผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ  เป็นไวน์ที่ผ่านการแช่ด้วยสมุนไพรมาแล้ว  sweet หรือ Italian vermouth มีน้ำตาลร้อยละ 12 –20 มีแอลกอฮอล์ร้อยละ 
15 – 17 ส่วน dry หรือ French vermouth มีน้ำตาลร้อยละ 3 – 5 มีแอลกอฮอล์ร้อยละ 18 – 20

Waldorf salad          

สลัดของโรงแรมวอลดอร์ฟ – แอสโตเรียในนิวยอร์ค คิดค้นขึ้นเมื่อปี 1896และได้รับความนิยมทันที สูตรดั้งเดิมของสลัดนี้ประกอบด้วยแอปเปิล ผักชีฝรั่งและมายองเนส

Yankee                  

ในอเมริกาใช้เรียกคนที่มาจากรัฐทางเหนือของอเมริกาหรือที่เรียกว่าแถบนิวอิงแลนด์แต่ในอังกฤษ หมายถึง คนที่มาจากอเมริกา

Last Updated (Saturday, 27 November 2010 08:19)